Nước quả đóng hộp có thay thế được hoa quả tươi?

2017-03-10 11:40:31

Công nghệ chế biến tiên tiến đang tạo ra những sản phẩm nước quả đóng chai được quảng cáo là tốt không kém hoa quả tươi. Nhưng có thật là như thế? Bạn có thích ăn hoa quả không? Nếu có, hãy giữ sự ...


Công nghệ chế biến tiên tiến đang tạo ra những sản phẩm nước quả đóng chai được quảng cáo là tốt không kém hoa quả tươi. Nhưng có thật là như thế?

Bạn có thích ăn hoa quả không? Nếu có, hãy giữ sự yêu thích và thói quen ăn nhiều hoa quả của mình. Hoa quả giúp bạn phòng ngừa được từ bệnh viêm khớp tới các bệnh ung thư nguy hiểm. Chúng còn giúp bạn tăng cường hệ tuần hoàn trong cơ thể. Hoa quả thật tuyệt vời, nhưng đôi lúc việc ăn chúng gây ra thật nhiều phiền phức. Thật khó đem theo hoa quả khi đi xa và việc cất giữ cũng khá phiền nhiễu.

Đây có thể là một giải pháp - Nước hoa quả đóng hộp - công nghệ hiện đại giúp cho việc hấp thụ hoa quả trở nên đơn giản và nhanh chóng. Những loại nước hoa quả này không chỉ chứa nước ép mà còn có cả thịt quả. Các nhà sản xuất tuyên bố rằng một chai nước có chứa đủ lượng hoa quả một ngày cho 1 người. Nhưng điều đó có đúng không? Có thật là nước quả đóng hộp tốt không kém gì hoa quả tươi hay không?

Chị Sabine Haberlein - Chuyên gia dinh dưỡng cho biết: "Ở đây không nói gì về thành phần vitamin có trong món đồ uống. Nó chỉ đề cập đến lượng hoa quả do Hội Dinh Dưỡng Đức khuyến cáo nên ăn là 200g/ngày. Tuy nhiên, từ góc độ khoa học, không có quy định về nhu cầu hấp thụ lượng hoa quả hàng ngày nào như thế".

Vì thế, nếu một chai nước chứa 200g hoa quả đã chế biến, trên nhãn của nó sẽ ghi là tương ứng với nhu cầu quy định, bất kế nó chứa lượng dinh dưỡng là bao nhiêu.

Theo Chị Sabine, điều này là sai lệch. Các nhà sản xuất cố gắng đưa ra các bằng chứng khoa học rằng lời nói của họ có cơ sở, tuy nhiên họ lại không chứng minh được, bởi vì hoa quả không có lượng dinh dưỡng tiêu chuẩn cụ thể.

Vậy trung bình một chai nước đóng hộp có lượng vitamin ra sao? Mẫu thứ nhất là sản phẩm của một công ty nhỏ - Trên nhãn của nó đề rằng hãy cẩn thận kẻo nghiện món đồ uống này vì nó quá ngon và bổ dưỡng. Mẫu thứ 2 là một sản phẩm công nghiệp hứa hẹn cung cấp đủ khẩu phần hoa quả hàng ngày. Mẫu thứ 3 cũng là một sản phẩm công nghiệp hàng loạt - Nó ghi rằng đây là hoa quả tinh khiết đóng hộp.

Đầu tiên, chúng được kiểm tra lượng vitamin C, với những loại hoa quả đã được dùng để chế biến ra loại nước quả thứ 1. Chỗ hoa quả tươi chứa ít nhất 35 mg vitamin C. Chúng còn lại bao nhiêu khi được đóng chai? Các phân tích cho kết quả là 12.5 mg, chỉ còn 1/3 so với chỗ hoa quả tươi. Chai nước thứ 2 và thứ 3 cho kết quả tương tự, chỉ có khoảng 1/3 lượng vitamin C ban đầu.

Thử nghiệm thứ hai, vitamin A. Vitamin A hòa tan nhanh và không dễ mất như vitamin C. Và các kết quả cho thấy 3 mẫu nước đóng lọ đều có lượng vitamin A tương đương với lượng có trong 200g hoa quả tươi.

Cuối cùng, vitamin B. Hai lọ nước thứ 2 và thứ 3 - các sản phẩm công nghiệp - có lượng vitamin B suýt soát gần bằng lượng có ở chỗ hoa quả tươi. Nhưng lọ thứ nhất, chỉ có lượng vitamin B bằng một nửa so với 200g quả tươi. Tại sao lại như vậy?

BS. Gerhard Scheller, Nhà nghiên cứu thực phẩm cho rằng: "Chúng tôi cho rằng quá trình đồng nhất và chế biến đã làm giảm lượng dinh dưỡng của sản phẩm. Và lại một lượng nữa mất đi trong quá trình đóng gói trước khi được bày bán ở các cửa hàng".

Tuy nhiên, vitamin không phải là tất cả những gì ta hấp thụ được từ hoa quả. Việc biến hoa quả thành nước đóng chai còn làm mất đi một số loại dinh dưỡng khác nữa.

Chị Sabine cho biết: "Chất thực vật thứ cấp cũng bị mất đi. Nó rất quan trọng trong việc bảo vệ các tế bào. Nó còn giúp giảm huyết áp và giảm viêm tấy. 80-90% chất này nằm ở vỏ và hạt của quả, trong khi nước đóng hộp không hề có chất này".

Vậy, nước đóng hộp có tốt cho sức khỏe không? Kết luận của các nhà nghiên cứu là nước đóng hộp chắc chắn có ít chất dinh dưỡng hơn hoa quả tươi. Chúng có thể rất tiện lợi và ngọt ngào nhưng không thể thay thế hoa quả tươi. Hơn thế nữa, nhiều loại còn có nhiều chất bảo quản. Còn hương vị thì sao? Rất nhiều người cho rằng: "Nếu cho tôi lựa chọn, tôi sẽ chọn cho mình một quả táo ngon lành hơn, vừa tươi, vừa giòn".

Ace Foods mang hương vị thịt bò Mỹ St.Helens đến Việt Nam

Sau hơn 10 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Vương (Ace Fo...

Xem chi tiết
Thịt bò nhập khẩu có đảm bảo không?

Quý khách có khi nào tự hỏi sản phẩm Quý khách s?...

Xem chi tiết
TIÊU CHUẨN USDA XẾP HẠNG THỊT BÒ MỸ

Mỹ và Canada hình thành riêng một hệ thống xếp hạng th...

Xem chi tiết
ĐIỂM ĐỘC ĐÁO KHIẾN THỊT BÒ NHẬT ĐẮT HƠN HẲN

Tháng 4-2014, bò Nhật Bản (wagyu) chính thức được Chính phủ ...

Xem chi tiết
HƠN 10 NĂM VÌ NIỀM TIN CỦA KHÁCH HÀNG

Sau hơn 10 năm hoạt động, Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Vương (Ace Fo...

Xem chi tiết