- 26/5/2022 | 11:22:14 AM
- 1 lượt đọc
Nhắc đến Tây Ban Nha, không thể bỏ qua nền ẩm thực độc đáo đã làm xao xuyến biết bao tâm hồn du khách đến đây. Mỗi món ăn là một câu chuyện mà ở đó sẽ kể lại những nét đẹp về con người, về văn hóa, về kiến trúc tại xứ sở bò tót này. Hãy cùng ACE FOODS khám phá món ngon bò Tây Ban Nha “trứ danh” có hương vị như nào, trong bài viết này nhé!
THỊT BÒ Ủ MUỐI TÂY BAN NHA
Bò muối Tây Ban Nha là món ăn truyền thống của người bản địa đã được họ gìn giữ qua nhiều thế kỉ. Thành phẩm của món ăn này sẽ có màu hơi sẫm ở phía ngoài, càng vào trong thịt sẽ có màu đỏ và ở trung tâm miếng thịt là màu đỏ anh đào. Nhờ kĩ thuật chế biến đỉnh cao, kết hợp giữa muối biển và xông gỗ sồi nên bò muối Tây Ban Nha có hương vị rất đặc trưng – ngọt của thịt sau muối, thơm của khói gỗ sồi len lỏi vào từng thớ thịt.
Thịt bò ủ muối Tây Ban Nha nổi tiếng thế giới
Quy trình sản xuất bò muối Tây Ban Nha
Không phải tự nhiên bò muối Tây Ban Nha lại thuộc danh sách món ngon trứ danh, bí mật nằm ở quy trình tạo nên món ăn này.
Khâu cắt đùi: sau khi được tuyển chọn, đùi bò Tây Ban Nha được chia thành 4 phần và đánh số, gắn nhãn cho từng phần.
Quá trình muối: Các phần thịt được bỏ vào thùng muối biển và ủ từ 3-4 ngày. Quá trình này giúp thịt tách nước và tạo nên màu sắc, hương thơm cho thịt.
Để ráo: Sau khi muối, các phần thịt bò Tây Ban Nha được rửa sạch để loại bỏ lớp muối biển bên ngoài và treo lên để ráo nước trong 12 tiếng ở nhiệt độ 0-4ºC.
Sấy khô: Kéo dài 3-4 tháng ở nhiệt độ 3-8 ºC.
Xông khói: Sử dụng gỗ sồi để đốt tạo ra khói và giữ kín khói nhằm xông giúp thịt bò Tây Ban Nha được ninh nhừ và có hương vị riêng. Quá trình này kéo dài khoảng 15 ngày.
Ủ khô và đóng rắn: Đưa thịt bò Tây Ban Nha vào phòng ủ để thịt trở nên khô và đóng rắn. Quá trình này kéo dài khoảng 12 tháng, một số nơi để đến 24 tháng. Thời gian càng lâu sẽ tạo ra hương vị càng ngon và giá thành cũng cao hơn.
Phủ lớp bảo vệ: Cuối cùng, thịt bò ủ muối Tây Ban Nha được phủ một lớp dầu olive, mỡ lợn hoặc mỡ bò bên ngoài nhằm bảo vệ lớp thịt bên trong. Lớp phủ này kết hợp với khói gỗ sồi khi xông tạo nên màu tối đặc trưng của bò muối Tây Ban Nha.
Sự tỉ mỉ vào cầu kì trong quá trình chế biến mang lại cho bò muối Tây Ban Nha không chỉ hương vị tuyệt hảo mà giá trị dinh dưỡng còn rất cao. Thịt bò ủ muối Tây Ban Nha giàu sắt, phốt pho, canxi, natri, vitamin E, chất chống oxi hóa mạnh và có hàm lượng chất béo thấp, hàm lượng protein cao.
BÒ NƯỚNG TÂY BAN NHA
Đối với các dòng thịt bò nhập khẩu dành riêng cho món nướng, nếu mới chỉ thưởng thức thịt bò Mỹ mà quên đi thịt bò Tây Ban Nha thì sẽ là sự bỏ lỡ đáng tiếc nhất!
Ăn thịt bò nướng phần nào ngon
Các phần thịt bò nướng Tây Ban Nha ngon xuất sắc mà bạn không nên bỏ qua phải kể đến như thăn ngoại bò Tây Ban Nha, thăn ngoại bò non Tây Ban Nha, sườn bò non Tây Ban Nha, thăn bò Tây Ban Nha, ba chỉ bò Tây Ban Nha,…
>>> Tham khảo thêm các phần thịt bò Tây Ban Nha nướng ngon tại đây
Ba chỉ bò Tây Ban Nha
Thăn vai bò Tây Ban Nha ( Ribeye bò Tây Ban Nha)
Sườn bò có xương Tây Ban Nha
Cách nấu bò Tây Ban Nha cho món nướng ngon “xoắn lưỡi”
Món bò nướng Tây Ban Nha vừa thích hợp cho những bữa tiệc BBQ sôi động hoặc những bữa liên hoan ấm cúng, nhẹ nhàng. Các loại bếp thường đươc sử dụng cho món ăn này thương là bếp điện, bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu.
Sử dụng bếp điện
- Ưu điểm: sạch sẽ, tiện lợi
- Nhược điểm: Phần mỡ thừa thường đọng lại trên bếp nướng, sẽ thấm ngược lại vào miếng thịt làm món ăn bị ngấy hơn.
Nướng trên than hoa
- Ưu điểm: miếng thịt sẽ ngon hơn vì phần mỡ thừa sẽ chảy xuống qua lỗ của vỉ nướng mà không thấm ngược trở lại thịt.
- Nhược điểm: phụ thuộc vào điều kiện thời tiết khi nướng ngoài trời khiến bữa tiệc của bạn “bị động”. Nếu nướng trong nhà sẽ gây khói ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Nướng bò Tây Ban Nha bằng nồi chiên không dầu
- Ưu điểm: Sạch sẽ, tiện lợi, có phần vỉ nướng riêng giúp mỡ thừa có chỗ chảy xuống mà không thấm ngược lại miếng thịt.
- Nhược điểm: Diện tích nhỏ nên phải chia thành nhiều lần nướng.
Nhìn chung, mỗi phương pháp sẽ phù hợp với hoàn cảnh khác nhau. Bạn chỉ cần lựa chọn dụng cụ phù hợp với gia đình mình, còn thịt bò Tây Ban Nha nướng ngon đã có sẵn tại đây
Bò Tây Ban Nha ăn như thế nào?
Để nói về hương vị của bò Tây Ban Nha thì chắc chắn không thua kém gì những phần thịt bò nhập khẩu khác. Mỗi phần thịt sẽ có tỉ lệ vân mỡ khác nhau, nhưng tựu chung lại đều mềm, ngọt và có mùi thơm đặc trưng.
Bò nướng Tây Ban Nha sẽ ngon hơn khi được ướp với một công thức hoàn hảo. Vậy ướp thịt bò nướng BBQ ngon cần lưu ý những điều gì?
- Nên ướp thịt bò ăn nướng trước ít nhất khoảng 30 phút, sẽ ngon hơn nếu bạn ướp qua đêm từ 12-24 tiếng (nhớ bọc kín và đặt trong ngăn mát tủ lạnh nhé).
- Có thể thêm một ít nước dừa hay sữa đặc sẽ giúp thịt mềm hơn.
- Không nên sử dụng đường phèn, mật ong khi ướp vì nó sẽ làm món bò nướng Tây Ban Nha dễ bị cháy đen.
Một gợi ý khác cho những ai quá bận rộn mà không có thời gian chuẩn bị các món BBQ, thì ACE FOODS có sẵn combo nướng tiện lợi. Trong mỗi combo đã có đầy đủ nguyên liệu từ thịt, xốt chấm, xốt ướp, bạn chỉ cần mở ra là nướng, vừa đơn giản, ngon mà lại tiết kiệm thời gian vào bếp.
Combo ba chỉ heo BBQ kiểu Hàn Quốc
Combo sườn bò BBQ kiểu Hàn Quốc
>>> Tham khảo thêm các sản phẩm thịt bò mỹ nướng tại đây
- Sữa thanh trùng và sữa tiệt trùng sữa nào tốt hơn?
- Cập nhật 30 phút trước, giá sữa Happy Barn 3,8% hộp 1L tại tổng kho nhập khẩu trực tiếp
- Mách bạn địa chỉ mua bò wagyu ở đâu giá rẻ nhất
- Cập nhật bảng giá thịt bò Tây Ban Nha hôm nay, chính xác nhất
- Cập nhật 1 giờ trước, giá 1kg thịt bò kobe, thịt bò wagyu giá sỉ bao nhiêu?
- Thịt bò Mỹ giá sỉ tháng 4, cập nhật liên tục
- Sự khác nhau giữa bò kobe và wagyu
- Thịt bò tươi Platinum Angus Mỹ – Lựa chọn hàng đầu của các đầu bếp nổi tiếng thế giới
- Báo giá thịt heo đông lạnh nhập khẩu chính xác nhất năm 2022
- Cập nhật bảng khoai tây cọng giá sỉ mới nhất, 1 giờ trước