Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?
Chứng chỉ HACCP là gì? Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai?
  • 14/2/2023 | 11:55:21 AM
  • 1 lượt đọc

Ngày nay, việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là yếu tố hàng đầu được đặc biệt quan tâm, không chỉ riêng người tiêu dùng mà còn các cơ quan/ tổ chức hoạt động trong lĩnh vực thực phẩm. Nấc thang để đo lường các yếu tố này được đánh giá thông qua chứng chỉ HACCP. Vậy chứng chỉ HACCP là gì? Chứng nhận HACCP được cấp bởi ai? Chứng chỉ HACCP bao nhiêu tiền? Tất cả những thắc mắc liên quan về chứng chỉ HACCP sẽ được giải đáp trong bài viết dưới dây nhé!

CHỨNG NHẬN HACCP LÀ GÌ?

HACCP là viết tắt của Hazard Analysis and Critical Control Point System – Hệ thống đánh giá có tính phòng ngừa các mối đe dọa và điểm kiểm soát tới hạn. Chứng chỉ này được áp dụng trong ngành thực phẩm ở nhiều nước trên thế giới.

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP xuyên suốt trong chuỗi cung ứng thực phẩm sẽ làm căn cứ đánh giá đối với sự nguy hiểm của sức khỏe con người.

Các doanh nghiệp/ tổ chức sẽ tham gia vào hoạt động đánh giá sản phẩm dựa trên những nguyên tắc mà HACCP đặt ra. Khi kết quả đánh giá phù hợp thì doanh nghiệp đó sẽ được cấp chứng chỉ HACCP (gọi là giấy chứng nhận HACCP)

CHỨNG NHẬN HACCP ĐƯỢC CẤP BỞI AI?

Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt kết hợp với việc thẩm định thực tế tình hình áp dụng HACCP tại doanh nghiệp/ tổ chức, nếu kết quả phù hợp thì Tổ chức chứng nhận sẽ cấp giấy chứng nhận HACCP cho doanh nghiệp.

Tổ chức chứng nhận phải là các đơn vị được chỉ định cảu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất Lượng – Bộ KH – CN trong lĩnh vực chứng nhận. Đồng thời, phải là cơ quan độc lập với đơn vị tư vấn áp dụng tiêu chuẩn HACCP. Tại Việt Nam, không khó để lựa chọn được Tổ chức chứng nhận uy tín , phù hợp với nhân sự, năng lực và chi phí doanh nghiệp.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG CHỨNG CHỈ HACCP LÀ AI?

Chứng chỉ HACCP không giới hạn trong lĩnh vực thực phẩm mà còn mở rộng trong lĩnh vực sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản.

Doanh nghiệp/ Tổ chức sản xuất kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi

Cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp

Cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các hoạt động liên quan đến thực phẩm

>>> Tham khảo mẫu các chứng chỉ HACCP của Công ty cổ phần Thực phẩm Thiên Vương TẠI ĐÂY

7 NGUYÊN TẮC CỦA HACCP LÀ GÌ?

Nếu doanh nghiệp/ tổ chức của bạn cần cấp giấy chứng nhận HACCP trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thực phẩm thì 7 nguyên tắc trong HACCP dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn và giúp nâng cao vị thế cạnh tranh trên thị trường.

Nguyên tắc 1: Phân tích mối nguy

Nguyên tắc 2: Xác định điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 3: Thiết lập giới hạn cho các điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 4: Thiết lập quy trình giám sát các điểm kiểm soát tới hạn

Nguyên tắc 5: Thiết lập hành động khắc phục

Nguyên tắc 6: Thiết lập thủ tục xác minh

Nguyên tắc 7: Thiết lập hệ thống lưu trữ hồ sơ

CÓ NÊN ÁP DỤNG TIÊU CHUẨN HACCP CHO DOANH NGHIỆP KHÔNG?

Việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP đã được bắt đầu ở Việt Nam từ những năm 1990 đối với ngành chế biến thủy sản do yêu cầu của các thị trường đối tác nước ngoài. Cho đến nay, việc áp dụng tiêu chuẩn HACCP tại Việt Nam đã mở rộng ra đối với ngành sản xuất, chế biến thực phẩm, từ đó nâng cao chất lượng quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp/ tổ chức.

- Đối với doanh nghiệp: Các doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn HACCP có thể quản lý được chất lượng sản phẩm, những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm tốt hơn. Đây cũng là tiền đề để nâng cao uy tín thương hiệu, tăng tính cạnh tranh trên thị trường cũng như xuất khẩu sản phẩm qua những thị trường “khó tính”. Không chỉ dừng lại ở đó, chứng chỉ HACCP còn hỗ trợ doanh nghiệp gia tang các giá trị giao dịch thương mại quốc tế vì HACCP được thừa nhận trên toàn cầu.

- Đối và nhà nước: Nâng cao sức khỏe cộng đồng, kiểm soát được chất lượng sản phẩm, giảm chi phí cho vấn đề sức khỏe cộng đồng. Đồng thời, thông qua đó, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại, tạo lòng tin của người tiêu dùng trong các sản phẩm thực phẩm cung cấp.

- Đối với người tiêu dùng: Tạo niềm tin khi sử dụng sản phẩm, giảm nguy cơ mắc các bệnh từ những nguồn thực phẩm không rõ xuất xứ.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Thực phẩm nhập khẩu gồm thịt bò nhập khẩu, thịt heo nhập khẩu, thịt cừu nhập khẩu, khoai tây cọng Bỉ, pho mai, bơ sữa nhập khẩu, ACE FOODS tự hào là nhà phân phối các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, ổn định cao nhất.

Hoặc liên hệ hotline 098 659 8899

Bằng tâm huyết của những người tôn sùng thực phẩm sạch, ACE FOODS cam kết cung cấp những sản phẩm an toàn và chất lượng, với giá cả luôn hợp lý và ổn định. Tất cả các sản phẩm, lô hàng đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo độ tin tưởng tuyệt đối.

>>> Xem ngay các sản phẩm đã đạt chứng nhận HACCP của Thiên Vương ACE FOODS TẠI ĐÂY

Bên cạnh việc đưa sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, ACE FOODS cũng tự hào là đơn vị cung cấp các loại thịt nhập khẩu giá sỉ tốt nhất thị trường hiện nay. Đối tượng khách hàng đa dạng từ chuỗi nhà hàng, khách sạn 4-5 sao, siêu thị và các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch chứng tỏ sự uy tín và chuyện nghiệp mà đơn vị này hướng tới.

 

 

 

 

Thiết kế 2022 © Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS

Bản Quyền được Bảo Hộ. Điều khoản & Chính sách

098 659 8899