Sự khác nhau giữa bơ và phô mai
Sự khác nhau giữa bơ và phô mai
  • 27/3/2024 | 5:05:58 PM
  • 1 lượt đọc

Trong thế giới ẩm thực đa dạng và phong phú, bơ và phô mai đều là những nguyên liệu quen thuộc và quan trọng. Mặc dù có cùng nguồn gốc từ sữa, nhưng bơ và phô mai lại có những đặc điểm riêng mà không phải ai cũng biết để sử dụng chúng một cách hiệu quả và đúng cách. Trong bài viết này, Thiên Vương ACE FOODS sẽ chia sẻ cách phân biệt bơ và phô mai dễ nhất mà có thể 90% khách hàng chưa biết nhé!

BƠ LÀ GÌ?

Bơ là một loại chế phẩm từ sữa được tạo ra trong quá trình tách nước và chất béo. Chất béo sau đó được làm lạnh và đặt vào các thùng để làm đặc. Trong quá trình làm đặc, các hạt bơ hình thành và được lọc ra khỏi dung dịch bởi vậy thành phần chính của bơ là chất béo.

PHÔ MAI LÀ GÌ?

Phô mai cũng là một loại chế phẩm từ sữa tuy nhiên lại không chứa quá nhiều chất béo nên an toàn cho sức khỏe người sử dụng. Ngược lại, phô mai có hàm lượng đạm, chất béo, protein, vitamin, các khoáng chất và canxi cao. 

PHÂN BIỆT CÁC LOẠI BƠ? PHÂN BIỆT CÁC LOẠI PHÔ MAI?

Phân biệt các loại bơ làm bánh?

Bơ là một nguyên liệu thiết yếu trong nấu ăn, đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra hương vị và kết cấu cho các món ăn. Tuy nhiên, thế giới của bơ không chỉ đơn giản là một loại sản phẩm duy nhất, mà nó còn đa dạng với nhiều loại khác nhau, mỗi loại lại có những đặc điểm riêng. 

Nếu xét theo hương vị, bơ chia thành:

- Bơ lạt: là loại bơ không chứa muối, có hương thơm nhẹ và vị ngọt hơi nhạt. Bơ lạt phù hợp với những công thức làm bánh cần bơ, những loại bánh không có quá nhiều yêu cầu đặc biệt, như: Bánh quy, bánh su, bánh cake… hoặc dùng để phết lên ăn kèm với bánh mì.

Bơ lạt Mlekpol từ Ba Lan tại Thiên Vương ACE FOODS

- Bơ mặn: là loại bơ có vị mặn và bảo quản được lâu hơn vì trong thành phần có muối. Tuy nhiên, đây không phải là loại bơ lý tưởng để làm các món bánh ngọt vì không kiểm soát được độ mặn của bơ, dẫn đến việc dễ làm thay đổi hương vị của bánh. Bơ mặn thường được dùng như một loại gia vị trong nấu ăn, có thể thêm vào các món súp hoặc món xào.

Nếu xét theo nguồn gốc, bơ chia thành:

- Bơ thực vật (Margarine): có thành phần từ các loại hạt có chứa dầu như bắp, ngũ cốc, đậu. Bơ thực vật không được dùng nhiều trong việc làm bánh vì một phần chất béo có lợi khi nướng trong nhiệt độ cao sẽ chuyển hóa thành chất béo bão hòa. Vì thế, bơ thực vật thường được dùng trong nấu ăn, chiên rán, phết bánh.

- Bơ động vật: là một chế phẩm từ sữa động vật như: bò, cừu, dê,... Khác với bơ thực vật, bơ động vật được sử dụng nhiều trong làm bánh vì nó tốt hơn và thơm hơn bơ thực vật. 

- Shortening: Shortening có thành phần làsự kết hợp giữa mỡ heo với dầu thực vật, nên shortening có lượng chất béo là 100%, có màu trắng đục và hoàn toàn không có nước nên không bị chảy ở nhiệt độ phòng như các loại bơ khác. Shortening có công dụng  giúp các loại bánh mềm dẻo hơn, làm vững cấu trúc bánh. Shortening được dùng trong làm vỏ bánh tart, cookies… Không chỉ vậy, shortening cũng có thể dùng chiên xào, nấu nướng thay cho dầu ăn.

Cách phân biệt các loại phô mai?

Phô mai không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn mà còn là một nguồn cung cấp protein và canxi quan trọng cho cơ thể. Tùy vào hương vị, nguồn gốc,... mà phô mai được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Dưới đây là 5 loại phô mai phổ biến tại thị trường Việt Nam

Phô mai Mozarella thường có màu trắng đến hơi ngả vàng, có độ đàn hồi và kéo sợi tốt

Phô mai Mozzarella nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Thiên Vương ACE FOODS

Phô mai Mozzarella nhập khẩu và phân phối độc quyền tại Thiên Vương ACE FOODS

Phô mai Parmesan có quá trình sản xuất mất tối thiểu 1 năm, thường nhất là 2 đến 3 năm ủ để phô mai đạt chuẩn. Parmesan có thể ăn liền hoặc chế biến. Khi nấu, người ta thường phải bào vụn, bào sợi, thái lát hoặc cắt thành các vụn nhỏ.

Phô mai bào Mozzarella 500g tại Thiên Vương ACE FOODS

Phô mai bào Mozzarella 500g tại Thiên Vương ACE FOODS

Phô mai Cheddar càng ủ lâu thì càng vàng và càng cứng. Thời gian để cheddar đạt chuẩn là từ 9 đến 24 tháng.

Phô mai Gouda có hương vị đậm đà, ngọt dịu. Ban có thể nấu chảy, hoặc bào nhỏ để trộn trong salad, thịt hầm. Nhiều người ăn kèm khi uống bia, nước cam hoặc táo, trà có hương vị, rượu vang đỏ hoặc trắng.

Phô mai Emmental là loại phô mai được ủ tối thiểu 4 tháng, có màu vàng nhạt, vị rất dễ ăn, có nhận xét rằng chúng có vị chua nhẹ giống vị chua hoa quả.

Tiêu chí Phô mai
Chất béo Khoảng 83.5%  1% đối với loại phô mai tươi và 34% tùy thuộc vào từng loại phô mai
Chất đạm 1% 25.5%
Hàm lượng canxi Khoảng 12% trong 100g Khoảng 76% trong 100g 
Hàm lượng sắt 0.1% 0.5%

Bảng so sánh hàm lượng dinh dưỡng của phô mai và bơ

CÁCH BẢO QUẢN PHÔ MAI? BẢO QUẢN BƠ LẠT NHƯ NÀO CHO ĐÚNG?

Đối với bơ

- Bảo quản ở nhiệt độ phòng: Bơ có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong khoảng 2 đến 3 ngày.

- Bảo quản trong tủ lạnh: Để bơ kéo dài thời gian sử dụng, hãy đặt nó vào tủ lạnh. Bơ có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng từ 1 đến 2 tuần. Đặt bơ ở phần mát nhất của tủ lạnh.

- Bảo quản bơ đã cắt: Nếu bạn cắt bơ thành miếng nhỏ, đặt chúng trong hộp đựng thực phẩm kín và đặt vào tủ lạnh. Sử dụng trong vòng 3 đến 4 ngày.

- Sử dụng giấy thô hoặc giấy bạc: Để bảo quản phần bơ còn lại, bạn có thể bọc chúng bằng giấy thô hoặc giấy bạc để ngăn không khí tiếp xúc với bề mặt bơ.

Đối với phô mai

- Bảo quản trong tủ lạnh: Phô mai nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ cho nó tươi lâu hơn. Đặt phô mai trong hộp đựng thực phẩm kín hoặc bọc kín bằng giấy bạc để ngăn không khí tiếp xúc.

- Bảo quản phô mai trong hộp kín: Đảm bảo rằng phô mai được đóng gói kín trước khi lưu trữ trong tủ lạnh. Điều này giúp ngăn không khí và mùi khác xâm nhập vào phô mai.

MUA PHÔ MAI Ở ĐÂU HÀ NỘI? BƠ LẠT LÀM BÁNH MUA Ở ĐÂU?

Nếu bạn còn đang lăn tăn chưa biết Phô mai mozzarella mua ở đâu? Phô mai parmesan mua ở đâu? Bơ lạt làm bánh mua ở đâu?... Hoặc quan tâm về giá phô mai Mozzarella? Bơ lạt giá bao nhiêu? thì Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương ( ACE FOODS) là một địa chỉ đáng để bạn tham khảo và chọn lựa.

>>> Tham khảo ngay giá sỉ Phô mai các loại TẠI ĐÂY

>>> Tham khảo Bơ lạt giá sỉ TẠI ĐÂY

Với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nhập khẩu và phân phối các sản phẩm Thực phẩm nhập khẩu gồm thịt bò nhập khẩu, thịt heo nhập khẩu, thịt cừu nhập khẩu, khoai tây cọng Bỉ, phô mai, bơ sữa nhập khẩu, Thiên Vương ACE FOODS tự hào là nhà phân phối các sản phẩm với chất lượng tốt nhất, ổn định cao nhất.

Liên hệ hotline 098 659 8899 để được cung cấp bơ lạt giá sỉ, phô mai mozzarella giá sỉ nhanh nhất.

Bằng tâm huyết của những người tôn sùng thực phẩm sạch, Thiên Vương ACE FOODS cam kết cung cấp những sản phẩm an toàn và chất lượng, với giá cả luôn hợp lý và ổn định. Tất cả các sản phẩm, lô hàng đều có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đảm bảo độ tin tưởng tuyệt đối.

Bên cạnh việc đưa sản phẩm trực tiếp tới tay người tiêu dùng, Thiên Vương ACE FOODS cũng tự hào là đơn vị cung cấp các loại thịt nhập khẩu giá sỉ tốt nhất thị trường hiện nay. Đối tượng khách hàng đa dạng từ chuỗi nhà hàng, khách sạn 4-5 sao, siêu thị và các hệ thống cửa hàng thực phẩm sạch chứng tỏ sự uy tín và chuyện nghiệp mà đơn vị này hướng tới.

 

Thiết kế 2022 © Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Vương - ACE FOODS

Bản Quyền được Bảo Hộ. Điều khoản & Chính sách

098 659 8899